KHOA ĐIỆN -ĐIỆN TỬ

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Web: dee.tdt.edu.vn   – ĐT: (08) 37 755 028

I.Giới thiệu ngành:

Kỹ sư Điện – Điện tử có khả năng nghiên cứu, thiết kế, thi công, giám sát và vận hành, bảo dưỡng các loại thiết bị điện, các hệ thống điện quốc gia cao áp, hạ áp trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và sử dụng điện năng; tham gia vào mạng lưới cung cấp điện, chiếu sáng, tự động hoá, điều khiển,… và các công việc có liên quan như hỗ trợ, tư vấn và kinh doanh trong lĩnh vực điện.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được tham khảo từ trường ĐH Manchester (Anh Quốc), xếp hạng 38 thế giới trong lĩnh vực Điện – Điện tử. Chương trình có tính ứng dụng cao, đặc biệt sinh viên được tiếp cận tại chỗ với công nghệ điện mặt trời nối lưới công suất lớn lần đầu tiên triển khai ở TPHCM.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử có thể lựa chọn một trong các lĩnh vực chuyên môn dưới đây để phát triển nghề nghiệp:

 1. Cung cấp, truyền tải, phân phối điện năng

Sinh viên được đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể thiết kế nhà máy điện – trạm biến áp, đường dây truyền tải điện, thiết kế lưới điện phân phối cho khu công nghiệp, khu dân cư đô thị, tòa nhà cao tầng và các nhà máy công nghiệp.

 • Thiết kế cung cấp điện theo tiêu chuẩn IEC,
 • Thiết kế nhà máy điện, lưới điện và trạm biến áp,
 • Vận hành kinh tế và ổn định hệ thống điện,

và các môn chuyên ngành liên quan: Bảo vệ chống sét, bảo vệ rơle và tự động hóa hệ thống điện,…v.v.

 1. Trang thiết bị điện cho các nhà máy xí nghiệp, tòa nhà cao tầng, khu dân cư

Sinh viên được đào tạo các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thiết kế máy điện và các hệ thống truyền động điện trong công nghiệp, các hệ thống lạnh và chiếu sáng trong tòa nhà.

 • Nghiên cứu ứng dụng PLC, Mạng TTCN, và SCADA trong công nghiệp và đời sống,
 • Kỹ thuật lạnh dân dụng – công nghiệp, truyền động điện và kỹ thuật chiếu sáng,
 • Thiết kế bảo vệ chống sét các công trình công nghiệp và dân dụng.
 1. Các nguồn năng lượng tái tạo

Sinh viên được đào tạo các kiến thức liên quan đến:

 • Nghiên cứu ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo, VD: Solar energy (mặt trời), Wind energy (năng lượng gió), Biomass (sinh khối),…vv trong công nghiệp, đời sống và sản xuất điện năng.
 • Nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm điện và sử dụng hiệu quả năng lượng.

II. Chuẩn đầu ra

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

– Kỹ năng tin học : Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc;

– Kỹ năng ngoại ngữ: TOEIC 500 hoặc IELTS 5.0  (các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương)

– Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

 • Có kiến thức cơ sở về mạch điện và hệ thống điện; có khả năng phân tích mạch điện, thiết kế các mạch điện đơn giản ứng dụng trong thực tế.
 • Có khả năng phân tích, nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống điện quốc gia bao gồm mạng cao áp, trung áp và hạ áp trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và sử dụng điện năng.
 • Vận hành nhà máy và hệ thống điện; nhà máy điện và trạm biến áp, bảo vệ relay và tự động hóa, hệ thống cung cấp điện, các cách thức vận hành và lắp đặt cho các hệ truyền động, kỹ thuật thiết kế chiếu sáng; quản lý và triển khai thiết kế, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp các hệ thống điện.

 III.Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như:

a. Các Viện, Trung tâm nghiên cứu, trường Đại học

– Sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc để có thể theo học tiếp tục tại các chương trình sau đại học trong nước hoặc quốc tế; có thể tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu chuyên ngành Kỹ thuật điện tại các trường cao đẳng và đại học trên cả nước.

– Nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, Viện Ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao, …

b. Các cơ quan điện lực từ Trung ương đến địa phương

– Các nhà máy phát điện: Tổng công ty phát điện 1, 2, 3 (cho 3 khu vực Bắc – Trung – Nam), Tổng công ty năng lượng dầu khí, và các nhà máy phát điện tư nhân trên cả nước với hơn 50 nhà máy lớn nhỏ.

– Các công ty chuyên khai thác, quản lý và kinh doanh điện: Tổng Công ty Điện lực miền Nam (SPC), miền trung (CPC), và TP. Hồ Chí Minh (HCMPC) với hàng ngàn các chi nhánh Điện lực ở khắp các các tỉnh thành từ miền Trung vào Nam

c. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy xí nghiệp, các công ty phát triển hạ tầng

– Các công ty chuyên sản xuất, thi công lắp đặt các trạm điện, mạng lưới điện, hạ tầng điện – nước – viễn thông cho Nhà máy công nghiệp, Khu dân cư, Tòa nhà cao tầng; các công ty sản xuất thiết bị điện, tủ bảng điện, thiết bị tiêu thụ điện năng,…vv

– Các công ty sản xuất, lắp đặt và bảo trì thiết bị làm mát, thiết bị tự động, thiết bị vận chuyển hàng hóa trong các tòa nhà cao tầng, khách sạn, siêu thị,…vv

– Làm kỹ sư vận hành, quản lý, bảo trì thiết bị tại rất nhiều các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp, tòa nhà cao tầng, khách sạn,…vv trên các tỉnh thành cả nước.

d. Các công ty thiết kế, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các sản phẩm về điện

– Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử có thể đảm nhận công việc thiết kế, tư vấn, giám sát thi công hệ thống điện tại các nhà máy công nghiệp, công ty phát triển đô thị, công ty xây dựng, công ty khai thác và vận hành các dịch vụ liên quan đến thiết bị điện,…vv; đảm nhận được công việc quản lý, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các sản phẩm về điện trong các công ty chuyên phân phối các sản phẩm điện (Siemens, ABB, Schneider Electric, Điện Quang, CADIVI, LIOA, …).

Cựu sinh viên thành đạt

Nhiều cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử hiện đang làm việc tại các vị trí then chốt của ngành, kể cả doanh nghiệp Nhà nước lẫn tư nhân:

– Nguyễn Nhân Thái – Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ Nguyễn Nhân

– Nguyễn Văn Tươi – Giám đốc Điện lực Phú Quốc

– và nhiều cán bộ quản lý cấp trung (trưởng, phó đơn vị) của các công ty điện lực trên 21 tỉnh thành phía Nam hiện nay đều là cựu sinh viên của Khoa.

IV. Chính sách học phí:

(Xem chính sách học phí của TDTU tại đây)

V. Hình ảnh hoạt động

DDT1Phòng Thực tập Điện được nâng cấp với trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế.

DDT2Sinh viên tham gia lắp đặt hệ thống Điện Mặt Trời nối lưới công suất lớn đầu tiên tại TPHCM

DDT3Hội thảo nghiên cứu khoa học Smart Solar Energy System