KHOA KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH

Văn phòng D005-Trường Đại học Tôn Đức Thắng -19 Nguyễn Hữu Thọ P.Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại (08) 37 755 036
Website http://ktct.tdt.edu.vn
Email khoaktct@tdt.edu.vn
Trưởng khoa TS. Trần Minh Tùng
Email củaTrưởng khoa tranminhtung@tdt.edu.vn
Các ngành đào tạo 1.Kỹ thuật công trình xây dựng (Civil Engineering)

2.Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Transportation Construction Engineering)

3.Quy hoạch vùng và đô thị (Regional and Urban Planning)

4. Kiến trúc (Architect)

Chương trình  Chất lượng cao 5.Kỹ thuật công trình xây dựng (Civil Engineering)

Khoa Kỹ thuật công trình được thành lập ngày 20/11/1997 theo Quyết định số 3850/GD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo kỹ sư ngành Xây dựng. Đây là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng lúc bấy giờ. Khi mới thành lập Khoa chỉ có 2 cán bộ-giảng viên và đào tạo Kỹ sư ngành Xây dựng dân dụng & công nghiệp cho 42 sinh viên. Đến năm 2000, Khoa mở rộng đào tạo thêm Kỹ sư Xây dựng cầu đường; năm 2005 đào tạo thêm Kỹ sư Quy hoạch & quản lý đô thị; năm 2013 bắt đầu đào tạo Kiến trúc sư. Năm 2011 khoa bắt đầu đào tạo Thạc sĩ ngành Xây dựng, năm 2014 khoa bắt đầu tuyển sinh đào tạo Tiến sĩ sandwich và năm 2016 bắt đầu đào tạo bậc Tiến sĩ ngành Xây dựng. Từ chỗ chỉ có 2 cán bộ giảng viên, đến nay khoa đã có 67 cán bộ giảng dạy cơ hữu, trong đó có 1 Giáo sư, 1 Phó giáo sư, 19 tiến sĩ, 9 Nghiên cứu sinh, 29 Thạc sĩ và 9 Kỹ sư. Ngoài ra, Khoa hiện có 5 Giáo sư nổi tiếng nước ngoài tham gia cố vấn, giảng dạy thỉnh giảng và hợp tác nghiên cứu. Tổng số sinh viên hiện nay của khoa là gần 2000 sinh viên, 30 học viên Thạc sĩ và 4 NCS Tiến sĩ. Điều này cho thấy sự phát triển liên tục của Khoa về số lượng, chất lượng, và cả uy tín xã hội trong hơn 19 năm qua.

Trong quá trình đào tạo Khoa đã không ngừng củng cố quy trình quản lý cũng như đổi mới chương trình đào tạo. Kể từ năm 2015, chương trình đào tạo của Khoa được đổi mới với hơn 80% nội dung cốt lõi giống hoàn toàn chương trình đào tạo của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Nanyang Singapore, đại học Queensland – Úc. Với việc đổi mới này ngoài học tập lý thuyết sinh viên được tăng cường việc học tập thực hành thực tế tại doanh nghiệp, tăng cường khả năng ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm và kỹ năng thích ứng với môi trường thay đổi. Cùng với việc đổi mới chương trình đào tạo bậc đại học, các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cũng đã được đổi mới theo tiêu chuẩn đào tạo của các nước tiên tiến. Việc đổi mới đồng bộ qui trình đào tạo, chương trình đào tạo cùng với việc đào tạo và tuyển dụng cán bộ giảng dạy có kinh nghiệm học tập và làm việc ở các nước tiên tiến trên thế giới giúp thầy và trò khoa KTCT có điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả. Hiện nay ngoài sinh viên Việt Nam, Khoa còn đào tạo dài hạn tập trung sinh viên quốc tế cũng như tham gia đào tạo các lớp liên kết trao đổi ngắn hạn cho sinh viên các nước như Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ… ở cả bậc đại học và sau đại học. Với việc không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo theo hướng tiếp cận và hòa nhập thế giới, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động xây dựng tại Việt Nam tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm trong năm đầu tiên của Khoa đã tăng lên và hiện nay đạt trên 98%. Với việc được trang bị một cách kỹ càng về kiến thức và kỹ năng tại khoa, đến nay nhiều cựu sinh viên của khoa đã nắm giữ các chức vụ quang trọng như giám đốc, phó giám, đốc trưởng, phó các phòng ban của các công ty xây dựng lớn hoặc của các đơn vị quản lý xây dựng ở địa phương. Thông tin về cựu sinh viên khoa có thể xem tại: https://www.facebook.com/groups/1279574252100153/?ref=bookmarks

Ngoài công tác giảng dạy, Khoa còn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học nhờ đó uy tín khoa học của khoa xác lập một cách mạnh mẽ. Đến nay uy tín khoa học của khoa đã được xác lập tại Việt Nam và bắt đầu vươn ra tầm khu vực. Khoa đã công bố trên 50 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín ngoài nước; Giảng viên khoa đã xuất bản 11 sách tham khảo và chuyên khảo, kể từ năm 2015 hàng năm đều thực hiện ít nhất 2 đề tài hợp tác nghiên cứu với các Giáo sư nước ngoài 2 đề tài cấp tỉnh, thành phố và 1 đề tài cấp quốc gia. Hàng năm, Sinh viên và giảng viên khoa đều đạt những giải thưởng quan trọng trong nghiên cứu như các giải thưởng học viên nghiên cứu xuất sắc, giải thưởng sinh viên nghiên cứu cấp bộ và cấp thành phố. Đặc biệt sinh viên của khoa là người đầu tiên ở trong các trường đại học phía Nam đạt giải nhất giải thưởng Loa Thành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

KTCT