KHOA ĐIỆN -ĐIỆN TỬ

CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO – NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Web: dee.tdt.edu.vn   – ĐT: (08) 37 755 028 – ĐT hotline : 0906378 231

1.Giới thiệu ngành:

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa gắn liền với các quá trình sản xuất trong công nghiệp, nơi các thao tác của con người được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot. Ngành học cung cấp cho sinh viên kiến thức về các hệ thống điều khiển tự động hiện đại trong công nghiệp cùng với sự hỗ trợ của công nghệ điện tử, những ý tưởng sáng tạo của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tất cả các lĩnh vực sẽ được trở thành hiện thực.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được tham khảo từ trường ĐH Manchester (Anh Quốc), xếp hạng 38 thế giới trong lĩnh vực Điện – Điện tử. Chương trình có tính ứng dụng cao, đặc biệt sinh viên được tiếp cận với trang thiết bị thí nghiệm hiện đại được hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn như ABB, Endress+Hausser, …

Nếu theo học chương trình đào tạo Kỹ sư Điều khiển và Tự động hóa, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các lĩnh vực sau:

Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động

– Cung cấp các kiến thức về các kỹ thuật điều khiển tự động từ đơn giản đến phức tạp, từ cổ điển đến hiện đại (điều khiển PID, Logic mờ, mạng neuron, Kalman filtering, …) với mục tiêu đạt được sự điều khiển tối ưu, ổn định và thông minh cho hệ thống.

– Cung cấp các kỹ năng thiết kế, lắp đặt, bảo trì sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động, các thiết bị cảm biến chuyên dụng để tự động hóa các hoạt động sản xuất cũng như đời sống.

– Cung cấp kỹ năng lập trình cho các thiết bị điều khiển trong công nghiệp như các bộ vi điều khiển, PLC, các thiết bị cảm biến và thu thập dữ liệu (DAQ), …

Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp

– Cung cấp các kiến thức cần thiết để sinh viên có thể phân tích, thiết kế các hệ thống điều khiển tự động hóa dây chuyền sản xuất, giám sát quá trình sản xuất trong nhà máy, hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát SCADA, các chuẩn truyền thông trong công nghiệp như MODBUS, PROFIBUS, CAN bus, …

Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot

– Cung cấp các kiến thức cần thiết giúp sinh viên có khả năng thiết kế chế tạo phần cơ khí – điện tử cũng như, thiết kế giải thuật lập trình phần mềm cho các robot ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ các robot kích thước siêu nhỏ trong y học đến các robot thực hiện các công việc nặng trong các nhà máy. Lĩnh vực chế tạo robot hiện nay là một trong những ngành công nghệ mũi nhọn thu hút nhiều sự chú ý của các nhà khoa học, trong đó vấn đề lập trình trí tuệ nhân tạo cho các robot là vấn đề được quan tâm nhất.

2. Điểm khác biệt của chương trình Chất lượng cao

Môi trường học tập chuyên nghiệp với các đặc điểm sau:

– Sĩ số lớp từ 20 đến 40 sinh viên.

– Đội ngũ giảng viên là các GS, PGS, TS, ThS uy tín, giàu kinh nghiệm, đa số được đào tạo ở nước ngoài.

– Cơ sở vật chất:

 • Phòng học đầy đủ tiện nghi với trang thiết bị dạy học hiện đại nhất. Mỗi lớp được bố trí một phòng học dành riêng trong suốt chương trình, sinh viên và giảng viên có thể sắp xếp không gian học cho phù hợp.
 • Được ưu tiên tiếp cận sớm với các thiết bị thí nghiệm mới, chất lượng cao chưa được sử dụng ở các lớp đại trà.
 • Được hỗ trợ một số linh kiện chuyên dụng trong quá trình làm Đồ án tốt nghiệp.

– Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi sẽ được học bổng học cao học tại trường đại học Tôn Đức Thắng, hoặc được ưu tiên giới thiệu xin học bổng toàn phần ở các trường đại học trên thế giới có liên kết với trường đại học Tôn Đức Thắng.

– Chương trình học: được xây dựng một cách khoa học trên cơ sở tham khảo chương trình Đại học Manchester (Anh Quốc, hạng 38 theo QS ranking 2014) kết hợp với nhu cầu thực tế ở Việt Nam.

 • Các môn học chuyên ngành được chọn lựa dựa theo nhu cầu của thị trường lao động.
 • Giáo trình và tài liệu giảng dạy các môn chuyên ngành được xây dựng theo các tài liệu hiện đại của các chương trình tiên tiến trên thế giới.
 • Hơn 50% các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh.
 • Sinh viên được tham dự (không chính thức) các nhóm môn chuyên ngành khác dạy bằng tiếng Việt tại trường.
 • Sinh viên được đi kiến tập và thực tập mỗi năm từ 1-2 lần.
 • Có cơ hội thực tập 1 học kỳ ở nước ngoài tại các trường đối tác của ĐH Tôn Đức Thắng.

– Chuẩn đầu ra: sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ tích lũy được các chứng chỉ sau:

– Bằng tốt nghiệp Kỹ sư chất lượng cao

– Chứng chỉ đào tạo nâng cao về PLC và Mạng truyền thông công nghiệp.

– Chứng chỉ IELTS ≥ 5.5 điểm hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác với trình độ tương đương (TOEIC ≥ 600 điểm, TOEFL iBT ≥ 50 điểm.

– Chứng chỉ MOS quốc tế về tin học văn phòng của Microsoft.

– Giấy chứng nhận đã hoàn thành các khóa kỹ năng mềm:

 • Kỹ năng viết và trình bày;
 • Phương pháp học tập hiệu quả;
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định;
 • Kỹ năng phòng tránh tai nạn trong lao động;
 • Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian hiệu quả;
 • Kỹ năng làm việc nhóm;
 • Kỹ năng đàm phán và thương lượng.

3.Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như sau:

Các Viện, Trung tâm nghiên cứu, trường Đại học

– Nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Điện tử – tin học – Tự động hóa, Viện Ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao, …

– Giảng viên hoặc nghiên cứu viên tại các trường Đại học có chuyên ngành Điều khiển tự động trong nước.

Các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực

– Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, tự động hóa phục vụ hàng không, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất các thiết bị điện tử dân dụng,…

Các doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ

– Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể trở thành các chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng nhằm cung cấp giải pháp công nghệ theo yêu cầu của khách hàng là các đơn vị sản xuất kinh doanh hoặc hành chính sự nghiệp.

– Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật hoặc giới thiệu sản phẩm cho các tập đoàn sản xuất thiết bị tự động có uy tín trong nước và thế giới (Siemens, ABB, Schneider, Bosch, …).

Sinh viên tiêu biểu

 1. Sinh viên Nguyễn Ngọc Vấn và Nguyễn Hữu Nghĩa đến từ Khoa Điện – Điện tử đã chế tạo thành công “Hộp thuốc thông minh”(Smart Medical Box), sản phẩm được sử dụng trong lĩnh vực y khoa với chức năng nhắc người bệnh uống thuốc đầy đủ, đúng giờ và bảo quản thuốc. Ý tưởng đã được lọt TOP 60 Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – STARTUP WHEEL 2016 được tổ chức bởi Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA).

http://www.tdt.edu.vn/index.php/tin-tuc/tin-tuc-su-kien/2110-nguy-n-ng-c-v-n-va-nguy-n-h-u-nghia-ch-t-o-thanh-cong-h-p-thu-c-thong-minh

DKTDCLC1

 1. Sinh viên Lưu Khải Lâm nhận được học bổng tham dự chương trình học 6 tuần tại Hàn Quốc (GKS for ASEAN countries’ SCIence  and ENgineering   Students), sau đó tiếp tục nhận học bổng Erasmus + để học 1 học kỳ tại ĐH Saxion (Hà Lan).

4. Chính sách học phí:

(Xem chính sách học phí của TDTU tại đây)

5. Hình ảnh hoạt động

DKTDCLC2Sinh viên đang sử dụng thiết bị thí nghiệm PLC Siemens S7-1500 theo chuẩn công nghiệp.

DKTDCLC3Sinh viên thường xuyên được tham dự các seminar hội thảo khoa học quốc tế để nâng cao hiểu biết và cập nhật những công nghệ hiện đại.