KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Văn phòng C004-Trường Đại học Tôn Đức Thắng -19 Nguyễn Hữu Thọ P.Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại (08) 37 755 046
Website http://it.tdt.edu.vn
Email khoacntt@tdt.edu.vn
Trưởng khoa TS. Nguyễn Thanh Hiên
Email củaTrưởng khoa nguyenthanhhien@tdt.edu.vn
Các ngành đào tạo 1.Khoa học máy tính (Computer Science)

2.Truyền thông và mạng máy tính (Communications and Computer Networks)

3.Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering)

Chương trình  Chất lượng cao 4.Khoa học máy tính (Computer Science)

5.Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering)

Chương trình liên kết quốc tế 6.Khoa học máy tính và công nghệ tin học (ĐH Kỹ thuật Ostrava, CH Séc)

Giới thiệu Khoa CNTT

Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) có tiền thân là khoa CNTT và Toán ứng dụng (TUD) – được thành lập vào năm 1997, cùng thời điểm thành lập Trường đại học Tôn Đức Thắng. Đến ngày 02/03/2012, Khoa CNTT và TUD được tác thành hai khoa là Khoa Toán – Thống kê và Khoa CNTT. Khoa CNTT đảm nhận vai trò đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực Khoa học Máy tính với đội ngũ 99 giảng viên, trong đó có 09 giáo sư, 05 phó giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới, 07 tiến sỹ, 09 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 24 thạc sĩ. Khoa được cố vấn bởi hai giáo sư có uy tín chuyên môn cao trên thế giới là GS. Thái Trà My (Đại học Bang Florida, Mỹ) và GS. Vaclav Snasel (Đại học Kỹ Thuật Ostrava, Cộng hoà Séc). Đội ngũ giảng viên của Khoa là những nhà giáo, nhà nghiên cứu có tâm huyết và có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Khoa CNTT là một trong những khoa có uy tín về giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng như so sánh với các Khoa CNTT của các trường đại học khác trên cả nước. Chương trình đào tạo của Khoa được phát triển dựa trên khung chương trình của Đại học Quốc gia Singapore và được sự hỗ trợ triển khai giảng dạy từ các giáo sư của trường này. Nhằm tiếp cận xu hướng của thời đại, Khoa luôn chú trọng liên kết đào tạo và hợp tác với các công ty lớn trong ngành, với các đối thân hữu như IBM, Microsoft, LogiGear, FPT Software, Axon Active Việt Nam, Tập đoàn phần mềm ORIENT và các đối tác khác là các công ty thuộc nhóm 10 các công ty phần mềm hàng đầu ở phía Nam. 

Giới thiệu các chương trình đào tạo

Khoa CNTT đào tạo 03 ngành là Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông và Mạng máy tính. Trong đó, riêng ngành Khoa học máy tính có 04 chuyên ngành là An toàn thông tin, Khoa học phân tích dữ liệu, Hoc máy và Hệ thống thông tin.

1. Ngành Khoa học máy tính (Computer Science): Đào tạo kỹ sư Khoa học máy tính (KHMT) có kiến thức lý thuyết và kỹ thuật tính toán làm nền tảng cho việc thiết kế và ứng dụng các hệ hống máy tính. Đây là ngành quan trọng nhất trong các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ thông tin (CNTT). Sinh viên không những được học các kiến thức căn bản và chuyên sâu về KHMT mà còn có cơ hội chọn một trong 04 chuyên ngành:

  • An toàn thông tin (Information Security): Ngành An toàn thông tin đào tạo ra các chuyên gia an ninh mạng và bảo mật.
  • Khoa học phân tích dữ liệu (Data Analytics): Ngành Khoa học phân tích dữ liệu đào tạo ra các nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist) – là nghề được đánh giá hấp dẫn nhất thế kỷ 21.
  • Học máy (Machine Learning): Ngành Học máy đào tạo ra các kỹ sư Học máy. Mục đích của học máy là xây dựng các hệ thống phần mềm thông minh có khả năng thích ứng và học từ kinh nghiệm. Học máy là mảng nghiên cứu và ứng dụng hấp dẫn nhất hiện nay của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo; có vai trò chủ đạo trong phát triển rô-bốt, phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics), phân tích tiên đoán (Predictive Analytics) và nhiều ứng dụng thông minh nhân tạo khác.
  • Hệ thống thông tin (Information Systems): Đào tạo kỹ sư Hệ thống thông tin có kiến thức và kỹ năng phát triển các hệ thống thông tin phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp, với độ an toàn và bảo mật thông tin cao, xử lý dữ liệu lớn và thông minh.

2. Ngành Truyền Thông và Mạng máy tính (Communications and Computer Networks): Đào tạo kỹ sư Truyền thông và Mạng máy tính có kiến thức chuyên gia về phát triển và quản trị các hệ thống máy tính, phát triển các phần mềm mạng, các ứng dụng di động và truyền tải thông tin qua hệ thống viễn thông.

3. Ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering): Đào tạo kỹ sư phần mềm có chuyên môn và chuyên nghiệp về phát triển, gia công, ứng dụng hệ thống phần mềm; thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì phần mềm.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên của Khoa ngoài việc được học theo học chế tín chỉ với chương trình đào tạo vừa tiên tiến vừa bám sát với nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp và xã hội, còn có cơ hội giao lưu và học tập các khoá đào tạo chuyên môn thực tế từ các doanh nghiệp gia công và phát triển phần mềm; các khoá ngắn hạn về CNTT với các công ty trong cùng lĩnh vực. Sản phẩm đào tạo của Khoa được đánh giá cao với 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên môn. Nhiều cựu sinh viên của Khoa hiện là những chuyên gia thành đạt, giữ các chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp phát triển phần mềm, các công ty có sử dụng hệ thống thông tin như trưởng dự án hay giám đốc kỹ thuật. Người học cũng được trang bị kiến thức chuyên môn tốt để theo học các bậc học thạc sĩ và tiến sĩ.

Để sinh viên cọ sát với thực tế, Khoa thường xuyên tổ chức cho sinh viên tham quan học tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Tổ chức các buổi nói chuyện, hội thảo, báo cáo chuyên đề giữa doanh nghiệp và sinh viên, từ đó sinh viên được gắn kết với thực tế và định hướng nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, Khoa còn mời một số đối tác, các công ty lớn trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin tại Việt Nam và trên thế giới mở một số lớp đào tạo ngắn hạn theo nhu cầu thực tế của công ty tại Trường nhằm tạo cầu nối giữa doanh nghiệp với sinh viên giúp cho doanh nghiệp có thể tuyển dụng được nhân lực ngay khi các em đang đi học. Tỷ lệ sinh viên có việc làm (đúng chuyên môn) trong thời gian 01 năm sau khi tốt nghiệp là 100%.

Chương trình chất lượng cao

Khoa CNTT đào tạo 02 ngành chất lượng cao là: Khoa học máy tính và Kỹ thuật phần mềm. Khung chương trình được thiết kế và xây dựng trên quan điểm lấy người học làm trung tâm, giúp người học phát triển tối đa khả năng sáng tạo, chuyên môn, đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Cụ thể là, 50% các môn chuyên ngành trong chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh; 100% tài liệu, giáo trình và bài giảng bằng tiếng Anh; người học đạt TOEIC 600 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương mức này trước khi nhận bằng tốt nghiệp; 100% sinh viên được đào tạo chuyên môn thực tế bởi các công ty phần mềm lớn và có uy tín trong và ngoài nước. Sinh viên có cơ hội thực hiện khóa luận tốt nghiệp ở nước ngoài.

Cơ sở vật chất và hoạt động cộng đồng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên. Tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, sinh viên có điều kiện học tập thuận lợi, được đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có kinh nghiệm hướng dẫn. Khoa CNTT có phòng máy hiện đại, có phòng Lab đáp ứng theo từng chuyên ngành hẹp, có câu lạc bộ học thuật hoạt động rất hiệu quả, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên.

Không chỉ chú trọng đến đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cũng không ngừng phát triển. Hàng năm, Khoa đều có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực KHMT của giảng viên và sinh viên đạt được những giải thưởng cao và được đăng trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Ngoài các chương trình học chính khóa, sinh viên cũng sẽ được tham gia vào các câu lạc bộ học thuật (iCon club), hoạt động Đoàn – Hội của Khoa, Trường như sinh hoạt văn hóa, thể thao, các cuộc thi chuyên môn nâng cao tay nghề… giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng nghề nghiệp về KHMT.

CNTT