Thông tin tuyển sinh - Đại học Tôn Đức Thắng

THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngành đào tạo

Mã ngành

Khối thi 2012

Điểm trúng tuyển năm 2011

Thời gian đào tạo

NV1

NV2

THIẾT KẾ NỘI THẤT

D210403

H

H: 18.5

H: 18.5

4 năm

GIỚI THIỆU:

Nội thất là nghệ thuật xử lý không gian bên trong của kiến trúc. Thiết kế nội thất bao gồm những công việc từ quy hoạch, bố trí sắp xếp các không gian bên trong của công trình, nhằm thoả mãn yêu cầu cơ bản và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt của con người.
Trong thiết kế nội thất, việc lựa chọn các đồ vật được sắp xếp vào các không gian ba chiều theo chức năng sử dụng. Mối quan hệ giữa các yếu tố thẩm mỹ cuối cùng sẽ được xác định bởi cách đánh giá chất lượng xem có phù hợp với không gian bên trong như thế nào và sự ảnh hưởng của nó đến nhận thức của con người trong việc sử dụng nó.
Ngoài ra, thiết kế nội thất còn gắn liền với nghệ thuật tạo dáng sản phẩm có quy mô phát triển ngày càng lớn. Yếu tố cấu thành nên một không gian nội thất đó là sự kết hợp của tỷ lệ, đường nét, mảng miếng, hình khối, màu sắc, chất liệu, ánh sáng và tỷ lệ của các thành phần như trần, tường, sàn và của đồ đạc nội thất. Các yếu tố đó gắn kết chặt chẽ với nhau tạo nên một không gian hoàn thiện và đồng bộ nhằm thể hiện rõ hiệu quả của công trình.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP:

Cử nhân Mỹ thuật công nghiệp có thể làm việc tại các văn phòng thiết kế mẫu mã sản phẩm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng, ngoài ra có thể làm việc ở các cơ sở, công ty trang trí nội thất – kiến trúc, hoặc làm việc trong các công ty quảng cáo, Tạp chí, Sở văn hóa thông tin & du lịch…

KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP

Ngoài các kỹ năng chung bao gồm kỹ năng quản lý, thực hiện đánh giá trong lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp; xây dựng chí tiêu quản lý lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp; xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp trong doanh nghiệp; dự toán kinh phí, kỹ thuật, thiết bị và nhân lực, thời gian, kỹ năng điều hành, phân công, giám sát và phối hợp với các bộ phận, tổ chức tập huấn và huấn luyện, kỹ năng cập nhật và thống kê thông tin về pháp luật, kỹ thuật và công nghệ mới; phương pháp quản lý; kinh nghiệm trong và ngoài nước liên quan đến Mỹ thuật công nghiệpthực hiện phân tích, đánh giá và điều chỉnh phù hợp, các cử nhân tốt nghiệp còn được trang bị các kỹ năng chuyên ngành:

- Kỹ năng chuyên ngành Nội thất : nhạy bén và có vốn sống trong việc cảm nhận không gian nội thất trong kiến trúc. Các kỹ thuật cơ bản về kết cấu kiến trúc, đồ gỗ, sắt thép và các vật liệu xây dựng khác. Đọc hiểu các bản vẽ kiến trúc và xây dựng. Vẽ tay, thiết kế nhanh vả xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thiết kế và chế tạo sản phẩm. Chịu được áp lực và cường độ cao trong công việc. Sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính 3DSMax, Autocad …

CÁC MÔN HỌC CƠ BẢN:

Hệ thống môn học chuyên ngành nội thất được trang bị những kiến thức cơ bản thông qua các học phần: (1) Vẽ kỹ thuật; (2) Luật xa gần; (3) AutoCad, 3dMax; (4) Kỹ thuật mô hình; (5) Cấu tạo nội thất...

Thực hành tại xưởng thực nghiệm của trường để nắm vững kỹ thuật kết cấu của đồ vật được sử dụng trong không gian kiến trúc và làm quen với máy móc thiết bị trong công nghệ chế tạo sản phẩm.

CHUẨN ĐẦU RA BẬC ĐẠI HỌC
NGÀNH : MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

1. KIẾN THỨC

1.1. Kiến thức liên ngành:

  • Ngoại ngữ: Tiếng Anh giao tiếp theo chuẩn TOEIC: đạt từ 500 trở lên.
  • Trình độ thực hành Tin học: tương đương trình độ B Quốc gia.
  • Nhận thức chính trị: học đầy đủ, thi kiểm tra cuối môn và đạt điểm từ 5/10 trở lên các học phần: Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác-Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh.
  • Kiến thức khoa học cơ bản: học đầy đủ, thi kiểm tra cuối môn và đạt điểm từ 5/10 trở lên các học phần khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn.

1.2. Kiến thức chuyên ngành:

Học đầy đủ, thi kiểm tra cuối môn và đạt điểm từ 5/10 trở lên các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành trong chương trình đào tạo. .

2. KỸ NĂNG CHUYÊN MÔN

Dự kỳ kiểm tra kỹ năng thực hành chuyên môn về 4 nhóm nội dung sau đây (trước khi ra trường) và đạt từ 5/10 điểm trở lên:

2.1 Kỹ năng thực hành:

- Chuyên ngành Đồ họa: vẽ người, đồ vật, động vật, phong cảnh… bằng tay. Sử dụng và thiết kế chữ chuẩn xác. Kỹ năng in ấn. Khả năng tìm ý tưởng, nhanh nhạy sáng tạo thiết kế đối với sản phẩm. Sử dụng thành thạo các phần mềm Corel, Photoshop, Illustrator…, chụp ảnh.

- Chuyên ngành Nội thất: nhạy bén và có vốn sống trong việc cảm nhận không gian nội thất trong kiến trúc. Các kỹ thuật cơ bản về kết cấu kiến trúc, đồ gỗ, sắt thép và các vật liệu xây dựng khác. Đọc hiểu các bản vẽ kiến trúc và xây dựng. Vẽ tay, thiết kế nhanh vả xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thiết kế và chế tạo sản phẩm. Chịu được áp lực và cường độ cao trong công việc. Sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính 3DSMax, Autocad …

- Chuyên ngành Tạo dáng: thiết kế bằng tay tạo ý tưởng và sáng tạo nhanh nhạy. Nắm vững quy trình thiết kế cơ bản, phương pháp gia công các loại vật liệu, quy trình sản xuất sản phẩm tự tạo mẫu, khuôn đúc, kết cấu thành phẩm. Chịu được áp lực và cường độ cao trong công việc. Sử dụng thành thạo các phần mềm vi tính 3DSMax, Autocad …

- Chuyên ngành Thời trang: có khả năng nhạy bén trong thiết kế nhanh tạo ý tưởng sáng tạo trang phục.Có khả năng dựng mẫu, rập cắt may đo và tự may sản phẩm. Nắm vững các kỹ thuật cơ bản về kết cấu các thể loại trang phục phù hợp với các vật liệu vải và các chất liệu được sử dụng cho các ngành thời trang cũng như các phụ kiện tóc, trang điểm, giày dép, túi xách …Có kỹ năng vẽ tay, thiết kế trên máy vi tính bằng các phần mềm phù hợp

2.2 Kỹ năng quản lý:

Thực hiện đánh giá trong lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp; xây dựng chí tiêu quản lý lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp; xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp trong doanh nghiệp; dự toán kinh phí, kỹ thuật, thiết bị và nhân lực, thời gian thực hiện.

2.3 Kỹ năng điều hành & thực hiện công việc:

Phân công công việc, trách nhiệm và quyền hạn cho các bộ phận (cá nhân); giám sát và phát hiện các vấn đề cần xử lý; phối hợp với các bộ phận có liên quan để thực hiện có hiệu quả công việc; tổ chức tập huấn và huấn luyện về quyền hạn và trách nhiệm Mỹ thuật công nghiệp cho các đối tượng khác nhau.

2.4 Kỹ năng cập nhật , thống kê thông tin phục vụ công việc:

Cập nhật và thống kê thông tin về pháp luật, kỹ thuật và công nghệ mới; phương pháp quản lý; kinh nghiệm trong và ngoài nước liên quan đến Mỹ thuật công nghiệp; các thông tin về công việc đang thực hiện; thực hiện phân tích, đánh giá đưa ra kết luận để điều chỉnh hành động trước mắt và lâu dài cho công việc.

3. Ý THỨC VÀ HÀNH VI

  • Không bị nhà trường kỷ luật đến mức cảnh cáo trong suốt quá trình học tại trường.
  • Được nhà trường Chứng nhận có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong học tập và rèn luyện trên cơ sở xác nhận của Khoa, Giáo viên chủ nhiệm, Cán sự lớp là đạt điểm rèn luyện đạo đức từ 75/100 điểm trở lên mỗi năm trong suốt khóa học tại trường.

4. KẾT LUẬN

Sinh viên tốt nghiệp và được cấp Văn bằng Cử nhân Mỹ thuật công nghiệp của Trường đại học Tôn Đức Thắng, nếu được nhà trường cấp kèm Giấy chứng nhận đạt chuẩn đầu ra bậc đại học Ngành Mỹ thuật công nghiệp sẽ đủ điều kiện về đạo đức và năng lực để làm việc hiệu quả cao, cống hiến tốt cho sự phát triển của các đơn vị như: Viện nghiên cứu, Trường học có Ngành Mỹ thuật công nghiệp; các cơ quan nhà nước và đoàn thể; các doanh nghiệp
 
Copyright © 2007 - 2016.Thông tin tuyển sinh - Đại học Tôn Đức Thắng.
Email: phongdaotao@tdt.edu.vn - Hotline: 093 880 8810
ĐT: (08) 37 755 051 - (08) 37 755 052 - Fax: (08) 37 755 055
ĐC: Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh